Hệ thống điện mặt trời hòa lưới là gì ?

Hiện tại điện năng lượng mặt trời không còn quá xa lạ với người dân Việt Nam. Lắp đặt hệ thống điện mặt trời hòa lưới cũng dần trở nên phổ biến. SolarMK là 1 trong nhiều công ty chuyên cung cấp giải pháp điện năng lượng mặt trời hòa lưới tại Việt Nam.

Với hệ thống điện mặt trời hòa lưới (nối lưới) sẽ giúp cá nhân, doanh nghiệp tiết kiệm đến 90% hóa đơn điện trong tương lai. Mang đến nguồn thu nhập thụ động cho cá nhân, doanh nghiệp trong thời gian từ 15 đến 20 năm.

Giới thiệu về điện mặt trời hòa lưới (nối lưới)

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới điện quốc gia 2020
Sơ đồ hệ thống điện mặt trời áp mái , hòa lưới điện quốc gia

Điện mặt trời nối lưới (hòa lưới) là hệ thống hoạt động kết hợp giữa điện năng lượng mặt trời và điện lưới quốc gia. Điện mặt trời nối lưới có nhiều công suất từ 1kWp đến vài nhìn kWp . Điện mặt trời nối lưới bao gồm 2 loại.

 • Hệ thống hòa lưới có lưu trữ (sử dụng được ngay cả khi mất điện)
 • Hệ thống hòa lưới không lưu trữ (không sử dụng được khi mất điện)

Mỗi hệ thống sẽ có ưu điểm và nhước điểm khác nhau. Khi khách hàng lắp đặt dịch vụ sẽ được nhân viên SOLARMK trực tiếp tư vấn hệ thống phù hợp nhất.

Cấu tạo của hệ thống điện mặt trời hòa lưới

Về cơ bản 2 hệ thống có lưu trữ & không lưu trữ có cấu hình thệ thống tương tự nhau.

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ

Cấu tạo của hệ thống không lưu trữ

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới không lưu trữ
 • Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar panel ).
 • Bộ chuyển đổi điện DC-AC Inverter nối lưới.
 • Đồng hồ điện 2 chiều ( Nhà nước sẽ mua lại toàn bộ điện xài dư của điện mặt trời )

Nguyên lý hoạt động

Năng lượng mặt trời được hấp thu trực tiếp qua tấm pin năng lượng mặt trời tạo ra dòng điện một chiều DC. Sau đó thông qua bộ chuyển đổi điện hòa lưới (DC/AC inverter on grid). Dòng điện được chuyển đổi thành điện xoay chiều AC, cùng pha, cùng tần số với điện lưới quốc gia. Hệ thống sẽ hòa chung với điện lưới quốc gia cùng cung cấp điện cho các thiết bị điện.

Hệ thống điện mặt trời nối lưới không cần dùng ắc quy lưu trữ.

 • Khi công suất hòa lưới bằng công suất tải ( Loads ) thì tải tiêu thụ điện hoàn toàn từ pin mặt trời.
 • Nếu công suất tiêu thụ lớn hơn công suất hòa lưới thì tải sẽ lấy thêm điện lưới bù vào.
 • Khi công suất tải tiêu thụ nhỏ hơn công suất hòa lưới thì điện từ bộ hòa lưới sẽ trả ra lưới. Lượng điện trả ra lưới này sẽ được EVN mua lại theo công văn số: 11/2017/QĐ-TTg của Ngày 11/4/2017 Thủ tướng về khuyến khích phát triển các dự án điện mặt trời tại Việt Nam. Nếu không dùng hết có thể bán lại cho nhà nước, vừa tối ưu hóa chi phí, sinh lợi ngay…

Hệ thống điện mặt trời nối lưới có lưu trữ

Hệ thống có dự trữ gần tương tự hệ thống điện nối lưới không dự trữ. Tuy nhiên có thêm hệ thống ắc quy lưu trữ. Dành cho những thiết bị quan trọng cần nguồn điện ổn định như camera quan sát, modum internet, máy tính…. hoặc dành cho toàn bộ tải của hệ thống (chỉ dành cho những yêu cầu đặc biệt).

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới có lưu trữ

Cấu tạo của hệ thống nối lưới có dự trữ

 • Các tấm pin năng lượng mặt trời ( Solar panel ).
 • Bộ chuyển đổi điện DC-AC Inverter hòa lưới.
 • Hệ thống ắc quy lưu trữ
 • Đồng hồ điện 2 chiều.

Nguyên lý hoạt động

Điện thu được từ các tấm pin mặt trời nối lưới sẽ được nạp đầy cho hệ thống Ăc Quy. Hệ thống sẽ luôn kiểm tra tình trạng ắc quy để đảm bảo ắc quy luôn đầy điện. Ắc quy được nạp đầy dòng điện sẽ chuyển qua nối lưới giúp giảm lượng điện tiêu thụ. Điện mặt trời nối lưới sử dụng tất cả các tải tải ưu tiên và tải thông thường.

Khi mất điện bộ chuyển mạch ( ATS ) sẽ chuyển qua dùng tải ưu tiên từ điện được dự trữ trong ắc quy. Lúc này toàn bộ hệ pin mặt trời được chuyển qua sạc cho ắc quy. Khi có điện trở lại thì hệ thống sẽ chuyển qua nối lưới bình thường.

Đối tượng sử dụng hệ thống điện mặt trời nối lưới là ai ?

Hệ thống điện mặt trời hòa lưới thích hợp sử dụng cho mọi gia đình, doanh nghiệp. Tuy nhiên đối với những gia đình, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều điện năng vào ban ngày thì nên lắp đặt hệ thống ngay hôm nay.

Công suất của hệ thống còn tùy thuộc vào quy mô của dự án và mức độ tiêu thụ điện cụ thể của từng gia đình, doanh nghiệp riêng biệt. Ngoài ra lựa chọn công suất điện mặt trời hòa lưới còn phụ thuộc vào túi tiền của mỗi khách hàng. Chính vì vậy mà độ lớn của hệ thống có thể kéo dài từ một KW đến hàng MW.

Chi phí lắp đặt của hệ thống điện mặt trời nối lưới là bao nhiêu ?

Tùy từng hệ thống mà chi phí lắp đặt sẽ khác nhau. Giá lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời phụ thuộc vào các yếu tố sau:

Đối tượng hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ

Giá lắp đặt hệ thống điện mặt trời còn phụ thuộc vào công suất của từng dự án. Nếu lắp đặt điện mặt trời cho hộ gia đình, các văn phòng nhỏ. Chúng ta có thể lựa chọn những gói điện mặt trời có công suất nhỏ hơn. Cụ thể như sau:

Hệ thống điện mặt trời có công suất 1 – 10 kwp sẽ có mức giá dao động trên dưới 18 – 22 triệu đồng 1kWp.

Đối tượng doanh nghiệp lớn, xưởng sản xuất lớn

Còn đối với các doanh nghiệp, nhà xưởng có nhu cầu sử dụng điện cao hơn. Chúng ta có thể lựa chọn các gói điện mặt trời hòa lưới như sau:

Hệ thống điện mặt trời có công suất lớn từ 50 – 300 kwp và lắp đặt trên mái tôn của nhà xưởng giá thành giao động từ 15 – 17 triệu 1kWp.

Nhận báo giá chính xác & nhanh nhất. Vui lòng liên hệ tổng đài CSKH SolarMK

Mọi yêu cầu hỗ trợ khác khách hàng có thể gửi tin nhắn miễn phí cho chúng tôi theo mẫu sau.

Nhân viên sẽ liên hệ hỗ trợ ngay sau 15 phút làm việc

Bài viết liên quan