Hệ thống điện mặt trời độc lập

Hiện nay lắp đặt điện năng lượng mặt trời để tiết kiệm chi phí dùng điện. Tạo thu nhập thụ động từ việc bán điện cho EVN đã không còn xa lạ tại Việt Nam. Ngoài hệ thống điện mặt trời hòa lưới. Sau đây SolarMK xin giới thiệu đến khách hàng hệ thống điện mặt trời độc lập.

Với những ưu & nhược điểm của hệ thống. Khách hàng có thể tham khảo để đưa ra quyết định đầu tư 1 hệ thống phù hợp.

Giới thiệu về hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập

Hệ thống điện mặt trời (ĐMT) độc lập là hệ thống biến đổi năng lượng từ ánh sáng mặt trời thành điện DC. Và lưu trữ vào ắc-quy sau đó biến đổi điện thành điện 220VAC/50Hz . Để dùng cho các tải AC 220V tại những nới không có điện lưới.

Hệ thống này thích hợp với những nơi chưa có điện như vùng xa, vùng sâu, hải đảo.

Lượng điện thu được từ hệ thống là phụ thuộc vào số lượng pin mặt trời và lượng nắng tại nơi lắp đặt điện mặt trời. Điện năng cung cấp của hệ thống trong mỗi ngày là khác nhau tùy theo độ nắng to hay nhỏ của ngày đó. 

Năng lực của hệ thống thông thường được biểu thị bởi trị số trung bình KWh/năm hoặc KWh/ngày. Công suất tại mỗi thời điểm của hệ thống là phụ thuộc vào tổng công suất của các tấm pin và quang năng (độ nắng to nhỏ) của mặt trời.

Cấu tạo của hệ thống ĐMT độc lập:

Tấm pin mặt trời trong hệ thống điện mặt trời độc lập

Tấm pin năng lượng mặt trời (Solar panel)

Ắc Quy

Bộ điều khiển sạc (Solar Charge Controller)

Bộ phụ kiện

Biến tần Điện mặt trời (Inverter)

 • Tâm pin mặt trời: Có chức năng biến đổi ánh sáng mặt trời thành dòng điện DC. Tuổi thọ của pin mặt trời thường từ 40 đến 50 năm và chiếm phần lớn trong giá thành hệ thống.
 • Solar Charge Controller: Được dùng để điều khiển dòng sạc từ solar panel vào ắc-quy luôn được ở chế độ  tối ưu nhất. Khi ắc quy đầy bộ  Solar charger sẽ ngưng sạc hoặc vào chế độ sạc duy trì. Khi  ắc quy cạn đi sẽ tự động vào chế độ nạp lại.
 • Inverter : Có chức năng chuyển đổi điện DC đã được tích trữ từ ắc quy thành điện AC. Tùy theo tải sử dung ta cần chọn công suất của inverter phù hợp.
 • Ắc-quy (battery): Có chức năng lưu trữ điện năng từ các tấm pin mặt trời. Có tác dụng điều hòa cho sự lệch nhau giữa cung cấp với sử dụng.  Các ắc-quy dùng cho điện mặt trời phải là các ắc-quy chuyên dụng có khả năng nạp xả sâu, độ bền cao. Những ắc-quy này thường xuyên phải được kiểm tra và bảo dưỡng theo đúng quy trình kỹ thuật thì mới đảm bảo được tuổi thọ và chất lượng.
 • Hệ thống khung gá solar panel và dây dẫn, CB ….  hệ thống khung gá để lắp các solar panel phải có góc và hướng thích hợp để các tấm solar panel thu được tối đa năng lượng mặt trời trong mọi thời điểm của ngày, mùa trong năm. Đồng thời phải có độ bền cao chịu được gió, mưa nắng.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống

Các tấm pin năng lượng mặt trời có nhiệm vụ hấp thụ bức xạ mặt trời và chuyển thành dòng điện một chiều (DC). Dòng điện DC này được nạp vào hệ thống lưu trữ (ắc quy) thông qua bộ điều khiển sạc. Cuối cùng thông qua bộ chuyển đổi điện áp DC – AC (Inverter). Dòng điện một chiều được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều sử dụng cho các thiết bị điện dân dụng thường ngày.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống điện mặt trời độc lập

Với nguyên lý hoạt động độc lập hoàn toàn. Hệ thống độc lập được ứng dụng rộng rãi trên nhiều vùng tại nhiều quốc gia. Ứng dụng cụ thể cho các vùng không có điện lưới, vùng hải đảo xa xôi. Vùng có điện nhưng không ổn định.

Vì sao bạn chọ lắp đặt hệ thống điện mặt trời độc lập ?

Ưu điểm:

 • Đây là dạng năng lượng sạch đang được các tổ chức chính phủ khuyến khích và ưu đãi phát triển trên toàn thế giới.
 • Hệ thống điện năng lượng mặt trời độc lập có thể triển khai ở bất kỳ nơi nào có nắng.
 • Có thể đáp ứng tốt cho những nhu cầu đa dạng và mức đầu tư phù hợp tùy theo từng khách hàng.
 • Sử dụng và bảo dưỡng dễ dàng với chi phí thấp.
 • Hệ thống có thể dễ dàng chuyển đổi thành hệ thống on grid khi có điện lưới.
 • Hệ thống điện mặt trời độc lập cung cấp điện liên tục 24/24, không gây ồn.

Nhược điểm:

 • Chưa thể xây dựng những hệ thống này với quy mô lớn
 • Còn bị phụ thuộc vào trình độ phát triển công nghệ của hệ thống lưu trữ năng lượng (ắc quy). Cho đến nay là chưa theo kịp với sự phát triển của điện mặt trời.

Đối tượng khách hàng sử dụng hệ thống điện mặt trời độc lập

Các yếu tố tạo nên 1 hệ thống điện mặt trời độc lập chất lượng

 • Công suất phù hợp: Công suất điện mặt trời ≥ công suất tiêu thụ
 • Hiệu suất cao: Phụ thuộc vào các tấm pin năng lượng mặt trời và bộ chuyển đổi (Inverter)
 • Quy trình lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời đúng quy cách
 • Phụ kiện lắp đặt đạt tiêu chuẩn, an toàn và tiết kiệm chi phí
 • Thiết kế hệ thống và thi công đảm bảo dễ kiểm tra, vệ sinh

SolarMK tập trung vào CHẤT LƯỢNG + SÁNG TẠO + NHU CẦU, để đáp ứng và thỏa mãn nhu cầu đa dạng của khách hàng.

Bài viết liên quan